เมนูอาหารเส้นที่อิ่มอร่อยได้ภายในชามเดียว กับ เส้นหมี่สีขาวยาว ผัดกับหมูสันในเนื้อนุ่มชิ้นพอดีคำ และเคล้าด้วยกระเทียมเจียว ที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ปิดท้ายก็โรยด้วยไข่เจียวหั่นฝอยลงไปนิดหน่อย ก็พร้อมหม่ำแล้วละค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่แช่น้ำ 5 นาที |
150 กรัม |
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
ผักสลัด |
|
ซอสพริก |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อหมูสันในด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย และพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวที่เหลือ
3. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันพืชกลอกให้ทั่วกระทะ เทน้ำมันออก ใส่ไข่ไก่ที่เตรียมไว้ กลอกให้เป็นแผ่นบางพอสุก ตักขึ้นม้วนเป็นท่อนกลมหั่นเป็นเส้น เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงเจียวจนสุกมีสีเหลืองทองตักขึ้นกรองใส่กระชอนเล็ก ๆ ไว้
5. ใส่น้ำมันพืชที่เหลือจากเจียวกระเทียมลงในกระทะ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่เส้นหมี่ลงผัดให้สุกทั่ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ใส่กระเทียมเจียวลงไป 1/2 ส่วน คลุกเคล้าให้ทั่ว เตรียมไว้
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุกและแห้งดี ตักราดบนเส้นหมี่ที่ผัดไว้ โรยไข่หั่นฝอยและกระเทียมเจียวที่เหลือ ตกแต่งด้วยผักสลัด เสิร์ฟพร้อมซอสพริก