ผักกระเฉด ถือเป็นผักพื้นบ้านริมน้ำหาง่าย กรุบกรอบ ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านขอนำผักกระเฉดมาผัดกับปลานิล ปลาน้ำจืดเนื้อนุ่ม และน้ำพริกแกงเผ็ดรสเด็ด ที่เพียงไม่กี่นาทีก็พร้อมจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้ว แถมยังทำง่ายมาก ๆ อีกด้วยนะ ไม่เชื่อลองไปดูสิจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลหั่นชิ้นพอคำทอดกรอบ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักกระเฉดเด็ดเฉพาะยอดอ่อน |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีกแกนกลางออกหั่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่เนื้อปลาลงผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ผักกระเฉดลงผัดเร็ว ๆ แค่พอผักสุก ตักขึ้นโรยด้วยใบมะกรูด