อุด้งผัดกุ้งเทมปุระ เป็นอีกเมนูเส้นของญี่ปุ่น ที่นิยมนำเส้นอุด้งมาทำอาหาร เนื่องจากเส้นที่อวบอ้วน เหนียวนุ่ม น่ารับประทานนั้น ทานกับกุ้งเทมปุระกรอบ ๆ โรยสาหร่ายเส้นนิดหน่อย มีกลิ่นไอความเป็นญี่ปุ่นสุด ๆ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก |
5 ตัว |
เส้นอุด้งลวกสุก |
150 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
โชยุ |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็นจัด |
150 กรัม |
แป้งทอดกรอบ |
100 กรัม |
สาหร่ายหั่นเส้นสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน พักไว้
2. นำกุ้งดัดตัวให้ตรง ชุบแป้งทอดกรอบ ลงทอดในน้ำมันพืชพอร้อน ทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เส้นอุด้ง แคร์รอต
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ ซอสเห็ดหอม ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่กล่องพร้อมกุ้งทอดเทมปุระ โรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ