อีกหนึ่งเมนูไข่ วัตถุดิบสารพัดประโยชน์ แต่ครั้งนี้ขอใช้ไข่เยี่ยวม้า คือไข่ที่นำไปหมักกับส่วนผสมต่าง ๆ ทำให้เกิดความเป็นด่าง โดยนำไข่เยี่ยวม้าต้มมาให้สุกราดด้วยผัดกะเพราหอมกรุ่น ที่ให้รสสัมผัสแบบไทยแท้ จนต้องจัดเป็นอาหารจานโปรดอีกอย่างเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ไข่เยี่ยวม้าดิบ |
8 ฟอง |
ใบกะเพรา |
2 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสดสีเขียว สีแดง |
25 เม็ด |
ซีอิ๊วดำ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงซุปผัก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปผัก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ไข่เยี่ยวม้าต้มให้สุก แช่น้ำให้เย็น ปอกเปลือกทอดทั้งฟองให้ผิวของไข่เหลือง
2. ใบกะเพราแบ่งเอามาทอดกรอบประมาณ 1 ถ้วยตวง นำไข่ที่ทอดแล้วแบ่งเป็น 4 ชิ้น ต่อ 1 ฟอง เรียงบนจานรองด้วยใบกะเพราทอดกรอบ
3. โขลกกระเทียมกับพริกสดพอละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอมเหลือง
5. ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ผงซุปผักและน้ำซุปผัก ชิมรสเค็ม หวาน ใส่ใบกะเพราที่เหลือ ตักราดบนไข่เยี่ยวม้าที่จัดใส่จาน จัดเสิร์ฟ