แกงไทยพื้นบ้านสีสันสวยงาม อย่างแกงคั่ว ที่ครั้งนี้ขอนำผักบุ้งและปลาช่อนชิ้นโต ใส่ลงผสมผสานน้ำพริกแกง ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน และเค็ม แบบไทยแท้ ที่ไม่ว่าใครได้รับประทานก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น |
500 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักบุ้งนาหั่นท่อน |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ส่วนผสมน้ำพริก |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นพอหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำพริกแกงลงในกะทิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อน ใบมะกรูด พอปลาช่อนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักบุ้งพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ