ปลาดุกทอดจนเหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำแกงส้ม เปรี้ยว หวาน เค็ม ออกเผ็ดเล็กน้อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนต้องขอเติมข้าวอีกจาน
ส่วนผสม
ปลาดุกอุยหั่นชิ้น |
1 ตัว |
น้ำพริกแกงส้ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักกระเฉด หัวไช้เท้า ข้าวโพดอ่อน ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว ถั่วฝักยาวหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดุกอุยลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่หัวไช้เท้าพอเริ่มสุก ใส่ข้าวโพดอ่อน ผักกวางตุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
3. ใส่ผักที่เหลือพอสุก ตักใส่ชามใส่ปลาดุกอุยทอด จัดเสิร์ฟ