ใครที่ชอบเมนูอาหารใหม่ ๆ ขอแนะนำเมนูนี้ ที่ใช้อกไก่อบเนื้อนุ่มชิ้นใหญ่ยัดไส้ด้วยผักนานาชนิด ที่ช่วยเพิ่มความสีสันและความอร่อยให้กับอาหารนี้ แถมยังทำง่ายอีกด้วยนะ ขอบอก ๆ
ส่วนผสม |
|
อกไก่แล่ครึ่ง (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) |
1 ชิ้น |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
30 กรัม |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
ไม้จิ้มฟันสำหรับกลัด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น ลงผัดพอหอม
2. ใส่แคร์รอต มันฝรั่ง มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่พอสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟพักไว้
3. นำไส้ในส่วนผสมข้อที่ 2 มายัดใส่อกไก่ให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด
4. นำไก่เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที หรือจนไก่สุก จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ