ปลานิลย่างน้ำตก กลิ่นหอมอบอวลชวนหิว น้ำตกแซ่บ ๆ ข้าวคั่วกรุบ ๆ กินเคียงกับผัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี เปรี้ยวปากอยากกินแล้ว
ส่วนผสม
ปลานิล (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลานิล ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นบนเนื้อปลา พักทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที นำไปย่างจนสุกเหลือง ยกขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ชิมรส
4. จัดปลานิลย่างใส่จาน ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยด้วยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ