แกงไทยพื้นบ้านสีแดงส้ม อย่างแกงคั่ว ที่ครั้งนี้ขอเพิ่มความอร่อยด้วยการนำมะระและหมูสามชั้นลงไปผัดกับน้ำพริกแกงคั่วหอม ๆ แล้วเติมกะทิ รสกลมกล่อมลงไป ด้วยรสหวาน เค็ม ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัวแบบนี้ ใครจะอดใจไหวกันละค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
250 กรัม |
มะระซอยบาง |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงในมะระเคล้าให้เข้ากัน ล้างให้หมดความเค็ม บีบให้แห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้น ผัดพอหนังตึง ใส่หัวกะทิผัดพอเข้ากัน
3. ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่มะระลงเคี่ยวพอสุก ชิมรสกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ