เปาะเปี๊ยะทอดไส้ผัก เมนูทอด สำหรับคนชอบผัก แป้งเปาะเปี๊ยะกรอบ ๆ ทำเป็นอาหารว่างได้ ทั้งอิ่มทั้งอร่อย แถมมีสุขภาพดีอีกด้วย เคี้ยวแล้ว จะมีความกรุบ ๆ ของเห็ด จิ้มกับน้ำจิ้มที่ทำไว้ หิวแล้วค่ะทุกคน
ส่วนผสม
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 5 * 5 |
10 แผ่น |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น |
50 กรัม |
กะหล่ำปลีซอย |
200 กรัม |
แคร์รอตซอยเส้น |
50 กรัม |
เห็ดหูหนูหั่นเส้น |
50 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เห็ดหอม กะหล่ำปลี แคร์รอต เห็ดหูหนูผัดพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะพักไว้
3. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ ตักใส้ที่ผัดไว้ใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม ทาแป้งเปียกปิดให้สนิท
4. ตั้งกระทะใหส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงทอดพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงโขลก |
10 เม็ด |
หัวไช้เท้าขูดเส้น |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่หม้อ คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ
2. ใส่พริกสด เคี่ยวพอเหนียว ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ ใส่หัวไช้เท้า
ส่วนผสมแป้งเปียก
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- ผสมแป้งมันสำปะหลัง น้ำเปล่าใส่หม้อ คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนแป้งสุกเหนียว ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น