แกงเผ็ดปลาดุก เนื้อปลาดุกอร่อย ๆ ในเมนูแบบไทย ๆ นี้มีสมุนไพรมากมาย ใบโหระพา กระชาย มะเขือพวง ล้วนมีคุณประโยชน์ล้น ๆ จัดเสิร์ฟคู่กับ ข้าวสวยร้อน ๆ ครบเครื่องสุด ๆ
ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วน |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปาานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน เทใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด
3. ใส่ปลาดุก ห้ามคน รอจนเดือดเนื้อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน รอจนมะเขือเปราะสุก
5. โรยกระชาย มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา คนพอเข้ากัน พอเดือดอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ