เมนูอาหารจานเดียวที่เพิ่มความอร่อยด้วยสมุนไพร กับไข่ดาวเนื้อนุ่มผัดกับใบกะเพราหอม ๆ ราดบนข้าวสวยสุก ตักรับประทานกี่คำก็อร่อยได้ทุกช้อนจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
กระเทียมโขลก |
4 กลีบ |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ทอดไข่ไก่ให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำไข่ที่ทอดมาหั่นชิ้นเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสดกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ไข่ไก่ที่ทอดลงไป ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ปิดไฟ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยไข่ดาวผัดกะเพรา โรยกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ