ใครที่ชอบซี่โครงหมูต้องไม่พลาดเมนูนี้เลย แถมขั้นตอนการทำก็ง่ายสุด เพียงนำเนื้อซี่โครงหมูนุ่ม ๆ หมักกับเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ นึ่งให้สุกจนได้ที่แล้ว ก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะ หน้าตาน่ากินแบบนี้ ใครจะอดใจไหวละ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยวเม็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียม ขิง เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม น้ำเปล่า น้ำมันงา คนพอเข้ากัน นำซี่โครงหมูคลุกเคล้าพอเข้ากันประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งลังถึงพอเดือด นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงนึ่งพอสุก ใส่ขึ้นฉ่าย นึ่งต่อพอหอม ยกลง ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ