เครปม้วนกับซอสข้าวเหนียวดำ

maeban 16 ก.ค. 2559 15:33 น.
ถูกใจ
1    10,404    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไอเดียเก๋ ๆ จากข้าวเหนียวดำ สู่เมนูขนมหวานแสนอร่อย

ส่วนผสม
 
แผ่นแป้งเครป                      5    แผ่น
เผือกหั่นแท่งลวกสุก          100    กรัม
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นแผ่น     100    กรัม
มะม่วงสุกหั่นแท่ง              100    กรัม
ซอสข้าวเหนียวดำ             200    กรัม
กะทิ                                 1    ถ้วยตวง
เกลือป่น                           ½    ช้อนชา
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  


วิธีทำ
          • ผสมกะทิกับเกลือป่นคนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ ใช้พายไม้คนพอร้อน ยกลงพักไว้
          • วางแผ่นแป้งเครปบนภาชนะเรียบ แล้ววางเผือก มะพร้าวอ่อน และมะม่วงสุกสลับกันให้สวยงาม ม้วนเป็นแท่งหั่นครึ่งทำจนหมดแผ่นแป้งเครปพักไว้
          • ตักซอสข้าวเหนียวดำใส่จานราดด้วยกะทิ วางเครปม้วนให้สวยงาม ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมแป้งเครป
 
แป้งขนมปัง                    100    กรัม
นมสด                          250    กรัม
ไข่ไก่                               1    ฟอง
น้ำตาลทราย                    20    กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย         30    กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย  
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ  
กระทะเทฟลอน  

วิธีทำ
          • ร่อนแป้งขนมปังลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายเตรียมไว้
          • ผสมนมสด ไข่ไก่ และเนยสดละลายให้เข้ากัน เทลงผสมในส่วนองแป้งคนให้เข้ากัน
          • ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟปานกลาง ทาเนยสดให้ทั่วกระทะพอร้อน ตักแป้งเครปลงในกระทะ กลอกให้เป็นแผ่นบาง พอขอบแป้งเหลืองแซะออกจากกระทะ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทจึงนำไปใช้

ส่วนผสมซอสข้าวเหนียวดำ
 
ข้าวเหนียวดำ             1    ถ้วยตวง
ข้าวเหนียวขาว          ½    ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                     5    ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย               1    ถ้วยตวง
เกลือป่น                    ½    ช้อนชา
ใบเตย                      2    ใบ

วิธีทำ
          • ผสมข้าวเหนียวทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ชาวให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
          • ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าตั้งไฟปานกลางต้มพอน้ำเดือด ใส่ใบเตยหมั่นคนเรื่อยๆ ระวังติดก้นหม้อประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ระหว่างต้มข้าวเหนียว ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำได้)
          • เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนให้ละลายและเข้ากันดี ปิดไฟยกลงจากเตา
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว