ส่วนผสม
แผ่นแป้งเครป |
5 แผ่น |
เผือกหั่นแท่งลวกสุก |
100 กรัม |
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นแผ่น |
100 กรัม |
มะม่วงสุกหั่นแท่ง |
100 กรัม |
ซอสข้าวเหนียวดำ |
200 กรัม |
กะทิ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
½ ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
• ผสมกะทิกับเกลือป่นคนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ ใช้พายไม้คนพอร้อน ยกลงพักไว้
• วางแผ่นแป้งเครปบนภาชนะเรียบ แล้ววางเผือก มะพร้าวอ่อน และมะม่วงสุกสลับกันให้สวยงาม ม้วนเป็นแท่งหั่นครึ่งทำจนหมดแผ่นแป้งเครปพักไว้
• ตักซอสข้าวเหนียวดำใส่จานราดด้วยกะทิ วางเครปม้วนให้สวยงาม ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้งเครป
แป้งขนมปัง |
100 กรัม |
นมสด |
250 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
20 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
30 กรัม |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
• ร่อนแป้งขนมปังลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายเตรียมไว้
• ผสมนมสด ไข่ไก่ และเนยสดละลายให้เข้ากัน เทลงผสมในส่วนองแป้งคนให้เข้ากัน
• ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟปานกลาง ทาเนยสดให้ทั่วกระทะพอร้อน ตักแป้งเครปลงในกระทะ กลอกให้เป็นแผ่นบาง พอขอบแป้งเหลืองแซะออกจากกระทะ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทจึงนำไปใช้
ส่วนผสมซอสข้าวเหนียวดำ
ข้าวเหนียวดำ |
1 ถ้วยตวง |
ข้าวเหนียวขาว |
½ ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
½ ช้อนชา |
ใบเตย |
2 ใบ |
วิธีทำ
• ผสมข้าวเหนียวทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ชาวให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
• ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าตั้งไฟปานกลางต้มพอน้ำเดือด ใส่ใบเตยหมั่นคนเรื่อยๆ ระวังติดก้นหม้อประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ระหว่างต้มข้าวเหนียว ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำได้)
• เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนให้ละลายและเข้ากันดี ปิดไฟยกลงจากเตา