ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลานิลทอด เมนูยอดฮิต ที่คนไทยคุ้นเคย เป็นเมนูบ้าน ๆ ที่ใครกินแล้วต้องติดใจ ยิ่งไข่เจียวชะอมกับน้ำพริก และผักสดต่าง ๆ ตามชอบ แค่นึกก็น้ำลายไหลแล้วค่าาาา
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ปลานิลแดดเดียว |
2 ตัว |
ชะอมเด็ดยอด |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกกะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ ตามชอบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลานิลลงทอด พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. นำชะอมใส่ภาชนะ ตอกไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตีพอเข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทไข่ชะอมลงทอดพอสุก ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่ข้าวสวย น้ำพริกกะปิ ลงผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
5. ตักข้าวผัดกะปิใส่กล่อง วางเคียงด้วยปลานิลทอด ไข่ทอดชะอม ผักสด จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กระเทียมไทย |
3 กลีบ |
พริกขี้หนู |
4 เม็ด |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ พอแหลก ใส่พริกขี้หนู ลงบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้