โซเมนเย็นเป็นอาหารยอดนิยมในหน้าร้อนของญี่ปุ่น เส้นหมี่สีขาวที่ทำมาจากข้าวสาลี เส้นเล็กๆขนาดประมาณเส้นขนมจีนของไทย หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไปค่ะ
ส่วนผสม
เส้นโซเมน |
2 กำ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
โชยุ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเจี๊ยบเขียว |
5-6 ฝัก |
ไข่ต้มปรุงรส |
2 ฟอง |
ผงซุปปลา (ดาชิ) เล็กน้อย |
|
เกลือป่น |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำจนเดือด เติมโชยุ มิริน ผงซุปปลา ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำเข้ำตู้เย็น
2.กระเจี๊ยบเขียว โรยเกลือป่นถูเอาขนออกให้หมด ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอากระเจี๊ยบลงต้ม ประมาณ 3 นาที ระวังอย่าต้มให้นิ่มเกินไป เพราะจะเสียความกรอบอร่อย นำขึ้นล้างน้ำเย็นแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ นำเข้ำตู้เย็น
3.ลวกเส้นในน้ำเดือด ประมาณ 90-120 วินาที นำใส่ตะแกรงล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วนำใส่ชาม เติมซุป ท็อปด้วยกระเจี๊ยบ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มปรุงรสผ่าครึ่ง
ส่วนผสม ไข่ต้มปรุงรส
ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
มิริน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสะอาด |
4 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าสาเก |
5 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ |
5 ช้อนโต๊ะ |
ผงซุปปลา (ดาชิ) |
1 ช้อนชา |
กระเทียมซอยแผ่นบาง ๆ |
2-3 กลีบ |
พริกแห้ง หั่นเปนท่อน ๆ |
3-4 เม็ด |
วิธีทำไข่ต้มปรุงรส
1.นำส่วนผสมยกเว้นไข่ไก่ต้มใส่หม้อ ยกตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง) คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็มอมหวาน ใส่กระเทียมและพริกแห้งลงไป หรี่ไฟให้อ่อนลง เมื่อได้กลิ่นหอมของกระเทียมจึงยกลง พักให้เย็น
2.ล้างขวดโหลให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้งสนิท นำไข่ต้มใส่ลงในขวดโหล เทน้ำปรุงรสในข้อที่ 1 ลงไป ปิดฝาให้สนิท นำเข้ำตู้เย็น ประมาณ 1-2 คืน รสชาติจะเค็มกำลังดี แต่ถ้าทิ้งไว้นานรสจะเค็มมากขึ้น