น้ำยาปลาใส่ใบแมงลัก

maeban 1 เม.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    43,747    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมจีนต้องรับประทานคู่กับน้ำยาเสมอ ครั้งนี้แม่บ้านก็ขอนำเสนอน้ำยาอีกหนึ่งสูตรที่อร่อยไม่แพ้กัน กับน้ำยาปลาใส่ใบแมงลัก ที่ใช้ปลาทู แหล่งโปรตีนชั้นดีหาง่าย และใบแมงลัก สมุนไพรหอมกรุ่นริมรั้วบ้าน เป็นส่วนผสมหลัก ด้วยสีส้มสดสวย เนื้อปลาที่อัดแน่นอยู่เต็มชาม เข้ากับเส้นขนมจีนสีขาวเหนียวนุ่มได้อย่างลงตัวเลยละ รสชาติจะอร่อยแค่ไหนต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองแล้ว
ส่วนผสม  
เนื้อปลาทูนึ่ง  150 กรัม
พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 7 เม็ด
หอมแดงหั่นสี่  1/2 ถ้วยตวง
กระชายซอยหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ข่าหั่นชิ้น 2 ช้อนชา
ปลาเค็ม 20 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
กะทิเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 50 กรัม
น้ำเปล่า  
ขนมจีน  
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่พริกขี้หนูแห้งทั้ง 2 ชนิด หอมแดง กระชาย กระเทียม ตะไคร้ ข่า และปลาเค็มลงต้ม เคี่ยวจนเครื่องแกงสุกนุ่ม ให้น้ำเหลือประมาณ 1 ถ้วยตวง
3. นำส่วนผสมข้อที่ 2 มาปั่นให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อ โขลกเนื้อปลาทูให้ฟู นำไปใส่ลงในหม้อเครื่องแกง เติมกะทิเข้มข้นปานกลางลงไปพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรส และเคี่ยวต่อไปจนข้น ใส่ใบแมงลัก เติมหัวกะทิคนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักสดต่าง ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว