ขนมจีนต้องรับประทานคู่กับน้ำยาเสมอ ครั้งนี้แม่บ้านก็ขอนำเสนอน้ำยาอีกหนึ่งสูตรที่อร่อยไม่แพ้กัน กับน้ำยาปลาใส่ใบแมงลัก ที่ใช้ปลาทู แหล่งโปรตีนชั้นดีหาง่าย และใบแมงลัก สมุนไพรหอมกรุ่นริมรั้วบ้าน เป็นส่วนผสมหลัก ด้วยสีส้มสดสวย เนื้อปลาที่อัดแน่นอยู่เต็มชาม เข้ากับเส้นขนมจีนสีขาวเหนียวนุ่มได้อย่างลงตัวเลยละ รสชาติจะอร่อยแค่ไหนต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองแล้ว
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทูนึ่ง |
150 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก |
7 เม็ด |
หอมแดงหั่นสี่ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระชายซอยหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมหั่นแว่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นชิ้น |
2 ช้อนชา |
ปลาเค็ม |
20 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบแมงลัก |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
|
ขนมจีน |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่พริกขี้หนูแห้งทั้ง 2 ชนิด หอมแดง กระชาย กระเทียม ตะไคร้ ข่า และปลาเค็มลงต้ม เคี่ยวจนเครื่องแกงสุกนุ่ม ให้น้ำเหลือประมาณ 1 ถ้วยตวง
3. นำส่วนผสมข้อที่ 2 มาปั่นให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อ โขลกเนื้อปลาทูให้ฟู นำไปใส่ลงในหม้อเครื่องแกง เติมกะทิเข้มข้นปานกลางลงไปพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรส และเคี่ยวต่อไปจนข้น ใส่ใบแมงลัก เติมหัวกะทิคนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักสดต่าง ๆ