เส้นหมี่ลวกลาบกุ้ง ใครที่กำลังหาเมนู แซ่บ ๆ ต้องเมนูนี้เลย ทั้งแซ่บทั้งอร่อย เส้นหมี่กินกับลาบก็อร่อยไปอีกแบบ ใครจะรู้ว่า กุ้งตัวโต ๆ เส้นหมี่เหนียวนุ่ม ก็เข้ากันได้ดีขนาดนี้
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
100 กรัม |
เส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่มลวกสุก |
200 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 - 2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
2. ใส่กุ้งลวก หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง โรยใบสะระแหน่ พักไว้
3. จัดเส้นหมี่ใส่กล่อง โรยด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมลาบกุ้ง