ข้าวหน้าหมูตุ๋น เป็นอาหารที่หลายคนมักจะสั่งเมนูนี้ เมื่อไปทานในห้าง เพราะเป็นเมนูที่ได้เร็ว กินง่าย และอร่อย เนื้อหมูที่ตุ๋นจนนุ่มแทบละลายในปาก พร้อมข้าวสวย ร้อน ๆ พูดถึงก็หิวเลย
ส่วนผสม
สันคอหมู |
200 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 ดอก |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำมันพืช |
|
ผักกวางตุ้งไต้หวันลวก |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ล้างสันคอหมูให้สะอาด ซับให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยป่นเล็กน้อย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่สันคอหมูลงกริลล์พอเหลืองตักขึ้น พักให้เย็น
3. นำสันคอหมูที่กริลล์ไว้ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดืดใส่เห็ดหอม รากผักชี กระเทียม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เบาไฟ เคี่ยวจนหมูนุ่มน้ำงวดเหลือประมาณ 1 ถ้วยตวง (ถ้ายังไม่นุ่มเติมน้ำเปล่าเคี่ยวต่อจนนุ่ม)
4. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ใส่ลงในส่วนผสมที่เคี่ยวไว้ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
5. ตักข้าวสวยใส่กล่องพร้อมหมูตุ๋น ผักกวางตุ้งลวก โรยผักชี จัดเสิร์ฟ