ขอเอาใจคนที่ชอบรับประทานไข่ กับเมนูจากไข่รูปแบบใหม่ที่เพิ่มกิมมิคมากขึ้น โดยนำไข่มาผสมกับใบกะเพรา เห็ดนางฟ้า และพริกสด แล้วใส่ในใบตอง ปิ้งไม่นานก็สุกสีเหลืองนวล ส่งกลิ่นหอม น่ารับประทานสุด ๆ แล้ว จะเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือตักรับประทานเปล่า ๆ ก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดนางฟ้าฉีกเส้น |
30 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับอบ |
|
ใบตองเช็ดให้สะอาดสำหรับห่อ |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ตีพอเข้ากัน
2. ใส่เห็ดนางฟ้า ใบกะเพรา พริกสด ตีพอเข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. ตัดใบตองขนาด 15x20 เซนติเมตร ใช้ไม้กลัดหัวท้ายให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตักไข่ที่ผสมไว้ใส่ในใบตอง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย วางส่วนผสมในข้อที่ 3 ลง ปิดฝาอบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนไข่สุก จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ