อาหารไทยแสนอร่อย ที่นำไข่ไก่ทอดกับชะอมจนสุกเหลืองหอม ๆ ราดด้วยน้ำยำรสจัดจ้าน แล้วโรยด้วยหอมเจียว แค่พูดก็ชวนให้น้ำลายสอแล้ว งั้นเรามาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ชะอม |
50 กรัม |
น้ำปลา (1) |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1/4 ช้อนชา |
กะปิเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (2) |
1/2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงซอย |
3 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
หอมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งไปลวกให้สุกพักไว้
2. ผสมกะปิ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (1) ให้เข้ากัน เติมพริกสดลงไปผสมพอเข้ากัน
3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา (2) และซอสเห็ดหอม ตีให้เข้ากัน ใส่ชะอมลงไปคนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. นำไข่เจียว กุ้งลวก น้ำยำมาคลุกรวมกันให้พอชุ่ม ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ