ข้าวผัด เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่สามารถรังสรรค์ความอร่อยได้สรรพัดรูปแบบ ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านขอนำข้าวมาผัดกับกุ้งตัวโตเนื้อแน่น ไข่ มะเขือเทศสีดา และหอมหัวใหญ่ จนได้เป็นเมนูง่าย ๆ ที่อร่อยเลิศรส
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
6 ตัว |
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศผัดพอเข้ากัน ตอกไข่ไก่ลงผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอมลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ