สีสัน หน้าตา หรือเครื่องเคียงดูคล้าย ๆ กับข้าวคลุกกะปิที่เราคุ้นเคย แต่รสชาติอร่อยกว่าที่เคยกินแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวยหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
เต้าหู้ยี้สีแดงก้อนเล็ก |
3 ก้อน |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ |
2 กลีบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 หัว |
ถั่วฝักยาวซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ (กลอกเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น) |
1 ฟอง |
พริกขี้หนูซอยตามชอบ |
|
วิธีทำ
1.ใช้ช้อนบี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียดใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอมใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
3. ตักข้าวใส่ภาชนะวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ และหมูหวานจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูหวาน
หมูสามชั้น |
250 กรัม |
น้ำตาลปิ๊บ |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่หมูสามชั้น เบาไฟเเคี่ยวจนหมูสามชั้นสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นหั่นชิ้น
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้น น้ำเปล่า น้ำตาลปิ๊บเคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำงวดเหนียวเล็กน้อยตักขึ้น