เมนูย่างแสนอร่อย ที่ใครหลายคนห้ามพลาด กับเนื้อสันชิ้นโตหมักเกลือป่นและพริกไทย จนนุ่มลิ้น แล้วนำย่างจนสุดหอม ราดด้วยซอสเปรี้ยวหวาน ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันนอก |
|
พริกหวานสีแดง สีเขียว หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก อย่างละ |
1/4 ถ้วยตวง |
สับปะรดหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นและพริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย สำหรับหมักเนื้อ |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อสันนอกกับเกลือป่น พริกไทยดำ พักไว้ 20-30 นาที
2. นำเนื้อที่หมักได้ที่ย่างบนเตาไฟจนสุก หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่พริกหวาน สับปะรด หอมหัวใหญ่ ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น
4. ผัดพอเข้ากันใส่เนื้อย่างในข้อที่ 2 ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ