ข้าวผัดกระเทียมไก่ย่างเทริยากิ เป็นอาหารสไตล์ญี่ปุ่น มีกาารผสมผสานที่เข้ากันเป็นอย่างดี ข้าวผัดคนไทยหัวใจญี่ปุ่น โรยด้วยงาขาวพร้อมข้าวผัดที่เตรียมไว้ เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่เลาะกระดูก |
150 กรัม |
ขิงขูด |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมซอยบาง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเทริยากิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ผสมขิงขูด ซอสเทริยากิ นำสะโพกไก่ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20 นาที พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยโชยุ ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอมลงผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่กล่อง วางเคียงด้วยไก่ย่างเทริยากิ โรยงาขาว จัดเสิร์ฟ