ลาซานญ่าชิ้นเล็ก สำหรับคนที่ชอบรับประทานชีส แต่ไม่อยากอ้วน จัดเป็นม้วนพอดี 1 คน สั่ง 1 ถาดอิ่มได้ 2 คน ด้านในสอดไส้เบคอน ผักโขม พร้อมซอสสีขาวรสนุ่ม ๆ หรือจะดัดแปลงเป็นเครื่องเคราอย่างอื่นก็ได้ไม่ว่ากัน อย่าลืมจัดเสิร์ฟพร้อมกล่องเก็บความร้อนเพื่อให้อาหารคงความอร่อยนาน
ส่วนผสม
แผ่นลาซานญ่าต้มสุก |
4 แผ่น |
มอซซาเรลลาชีสขูด |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักโขมผัดเบคอน |
1 ส่วน |
ซอสขาว |
1 ส่วน |
วิธีทำ
1. ตัดครึ่งตามยาวของแผ่นลาซานญ่าจะได้ทั้งหมด 8 แผ่น ทาส่วนผสมซอสขาวให้ทั่วทั้งแผ่น
2. ตักส่วนผสม ผักโขมผัดเบคอน ใส่ทับด้านบนเกลี่ยให้ทั่วแผ่น โรยด้วยมอซซาเรลลาชีสเล็กน้อยม้วนแผ่นลาซานญ่าให้เป็นแท่งกลม
3. เรียงใส่ถาดสำหรับอบ โรยมอซซาเรลลาชีสที่เหลือนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 7 นาที จนชีสละลายกลายเป็นสีน้ำตาล ยกออกจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมซอสขาว
นมสด |
2 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุก
2. เติมแป้งสาลีลงผัดพอเข้ากันค่อย ๆ เติมนมสดจนหมด คนให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น พอส่วนผสมมีลักษณะข้น ยกลงพักไว้
ส่วนผสมผักโขมผัดเบคอน
ผักโขมลวกสุกสับหยาบ |
300 กรัม |
เบคอนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม
2. ใส่เบคอนผัดพอเหลือง เติมผักโขมผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันยกลง