แกงจืดสามกษัตริย์ เป็นอาหารที่รวม เนื้อไก่ เนื้อหมูสันนอก และกุ้ง เข้าด้วยกัน เป็นอะไรที่ฟินมาก เนื้อเน้น ๆ เต็มปากเต็มคำ กลิ่นหอมหวานของน้ำซุป แค่นึกถึงก็หิวแล้ว
ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น |
10 ชิ้น |
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
10 ชิ้น |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
หัวไชโป๊หั่นเส้น |
10 เส้น |
กระเทียมทุบ |
4 กลีบ |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. วางหัวไชโป๊ลงบนภาชนะเรียบ ตามด้วยเนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้ง มัดให้แน่นจนครบพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสม ในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ