อาหารพื้นเมืองภาคใต้รสเผ็ดจัดจ้าน ที่ครั้งนี้แม่บ้านเลือกใช้ปลาทูน่าผัดกับเครื่องแกงและสมุนไพรให้พอแห้ง ส่งกลิ่นหอม ๆ มาตั้งแต่ในครัว จะรับประทานกับข้าวสวย หรือแกล้มกับผักสดต่าง ๆ ก็อร่อยไปคนละแบบนะคะ
ส่วนผสม |
|
ทูน่าในน้ำเกลือบีบน้ำออก |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ช่อ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
2. ใส่ปลาทูน่าลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ