สำหรับเมนูนี้วัยรุ่นคงชอบ เพราะทำจากเนื้อสับอย่างดีผสมกับเครื่องกะเพรา นำไปคลุกแป้งทอดจนกรอบ ส่วนด้านในไม่ลืมที่จะใส่ชีสแบบจัดเต็ม
ส่วนผสม
เนื้อวัวสับละเอียด |
500 กรัม |
มอซซาเรลลาชีสหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
120 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เกล็ดขนมปัง |
150 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
มายองเนส |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อวัวกับกระเทียม พริกสด ใบกะเพรา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว นวดจนเข้ากันดี
2. แบ่งส่วนผสมในข้อที่ 1 ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นนำเนื้อหุ้มมอซซาเรลลาชีส ปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย นำเข้าแช่เย็นให้เซ็ตตัว
3. นำเนื้อวัวลงคลุกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ ทำเช่นนี้ประมาณ 2 รอบ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ และมายองเนส