เมนูเด็ดชวนน้ำลายสอ ที่นำปีกไก่เนื้อแน่นชิ้นพอดีคำ เคล้ากับส่วนผสมต่าง ๆ และใบเตย แล้วนำไปทอดร้อน ๆ จนสุกเหลืองกรอบ น่ารับประทานมาก แค่กัดเพียงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมและความอร่อยที่อยู่ในจานนี้แล้ว
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
300 กรัม |
รากผักชีสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบเตยหั่นท่อน |
|
วิธีทำ
1. ผสมรากผักชี กระเทียม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปีกกลางไก่คลุกเคล้ากับส่วนผสมในข้อที่ 1 และใบเตย หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกไก่ที่หมักได้ที่ ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ