ใครที่ชอบอาหารทะเล พลาดไม่ได้กับเมนูนี้ ที่นำหอยลายตัวโตเนื้อหนึบ ผัดกับผักกระเฉด ปรุงรสด้วยเผ็ดร้อนแรงด้วยพริกสดและกระเทียม รสชาติอร่อยแบบไทย ๆ ที่รับรองได้ว่าใครได้รับประทานก็ต้องติดใจอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยลาย ล้างให้สะอาด |
250 กรัม |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักกระเฉดเด็ดยอดอ่อน |
50 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
3 กลีบ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม ใส่หอยลายลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า
3. ใส่ผักกระเฉด ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ