อีกหนึ่งเมนูกับข้าวแสนอร่อย ที่นำหมูแดงเนื้อแน่นหมักกับเครื่องปรุงจนได้ที่แล้ว ไปอบจนสุกหอม สีแดง ดูน่ารับประทานมาก จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองได้ว่าอิ่มอร่อยจนขอเติมข้าวอีกจาน
ส่วนผสมหมูแดง |
|
คอหมู |
700 กรัม |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
แบะแซ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste) |
|
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
สีผสมอาหาร สีส้มแดงชนิดผง |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างคอหมูให้สะอาดใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
2. นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมกับคอหมูให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3. นำหมูที่หมักไว้เข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาที หรือจนสุกเหลือง หั่นชิ้น จัดเสิร์ฟ