ขอเอาใจคนรักเครื่องจิ้มของไทย กับน้ำพริกเผาหอม ๆ รสแซ่บ ซึ่งแม่บ้านเลือกใช้กุ้งอย่างดี ผสมลงไปในน้ำพริกรสชาติเข้ากันสุด ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ช่วยเติมเต็มความอร่อยครบรสให้น้ำพริกถ้วยนี้เลยละค่ะ
ส่วนผสม |
|
พริกแห้งทอด |
120 กรัม |
หอมแดงปอกเปลือก |
200 กรัม |
น้ำมันพืช (ที่เหลือจากทอดพริก) |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
กุ้งแห้งอย่างดี |
100 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก |
100 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี |
50 กรัม |
วิธีทำ
1.นำเมล็ดพริกแห้งออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างให้สะอาดตากให้แห้งนำไปทอดโดยใช้ไฟปานกลาง ระวังอย่าให้ไหม้เพราะจะทำให้น้ำพริกมีรสขม พักไว้
2. นำกระเทียม หอมแดง ที่ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ซอยบาง ๆ ผึ่งพอแห้งนำไปทอดพอเหลือง (ให้ทอดทีละอย่าง) แล้วพักไว้
3. กุ้งแห้งเลือกสิ่งเจือปนออกให้หมด ล้างให้สะอาด ผึ่งพอแห้งแล้วนำไปทอด
4.นำกะปิอย่างดีห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปเผาพอหอม
5. นำกุ้งแห้งทอดมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม หอมแดง โขลกจนเกือบละเอียดจึงใส่พริกทอด โขลกให้เข้ากัน สุดท้ายใส่กะปิเผา โขลกต่อจนเครื่องปรุงเข้ากันทั้งหมด
6. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น (เกลือป่นจะทำให้รสชาติของน้ำพริกเข้มข้นขึ้น) ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน โดยให้หวานนำ แล้วจึงนำไปผัดในน้ำมันพืช ถ้าไม่ต้องการให้มันมากก็ใส่น้ำมันแต่น้อย ผัดพอหอมเป็นเนื้อเดียวกัน ขณะผัดอย่าใช้ไฟแรง
7. ผัดเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น บรรจุในขวดแก้วที่ล้างสะอาดต้มฆ่าเชื้อแล้ว