ถ้าพูดแกงไทยรสเด็ด สีสันน่ารับประทาน และมีประโยชน์มากมาย คงหนีไม่พ้น แกงส้ม ที่คราวนี้แม่บ้านขอเพิ่มส่วนผสมแสนอร่อย อย่าง ไข่ทอดดอกโสน และกุ้งตัวโตเนื้อแน่น ผสมลงไปด้วย รสชาติบอกได้คำเดียวว่า แซ่บอร่อยเด็ด จนต้องขอเติมข้าวสวยอีกจานเลยละ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
6 ตัว |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ดอกโสน |
50 กรัม |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก |
5 หัว |
กระเทียมหั่นชิ้นเล็ก |
2 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้ละเอียดพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก ใส่ดอกโสนคนให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทไข่ไก่ลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดและดอกโสนชุบไข่ทอดในข้อที่ 2 พอกุ้งสุกคนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ