ใครกำลังหาเมนูอาหารเย็นง่าย ๆ ต้องไม่พลาดกับเมนู ไก่ม้วนกะเพราเห็ดย่าง ที่นำสันในไก่เนื้อแน่นม้วนกับเห็ดหอม และใบกะเพราที่ปรุงรสอย่างดี แล้วนำไปอบจนสุก หอม ได้กลิ่นชวนน้ำลายสอมาตั้งแต่ในเตาเลย ยิ่งได้รับประทานละก็ บอกได้คำเดียวว่า ฟินมากจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
สันในไก่ |
4 ชิ้น |
น้ำมันมะกอก |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
อะลูมิเนียมฟอยล์ |
|
เกลือป่น พริกไทยป่น เล็กน้อย |
|
ส่วนผสมไส้ |
|
เห็ดหอมสด (หั่นชิ้นบาง ๆ) |
10 ดอก |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. แล่สันในไก่ตามยาวเป็นชิ้นบาง ๆ หมักเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันมะกอก พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่เห็ดหอม ผัดพอสุกปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน พักไว้
3. ตัดอะลูมิเนียมฟอยล์ขนาด 5x6 นิ้ว วางชิ้นไก่ ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ ในข้อที่ 2 แล้วม้วนให้แน่นแล้วห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ให้มีลักษณะเหมือนห่อทอฟฟี่นำไปย่างหรืออบให้สุก แกะออกจากฟอยล์ หรือไม่แกะก็ได้ เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
Cooking Tip : ถ้าอยากให้มีรสเผ็ดให้ใส่พริกขี้หนูสับ 1-2 เม็ด ตามชอบ