เมนูยำรสแซ่บจัดจ้าน ที่นำเห็ดออรินจิ หนึ่งในวัตถุดิบรสอร่อย คอเลสเตอรอลต่ำ ที่ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด มายำรวมกับสมุนไพรหอม ๆ อย่างตะไคร้ ที่มีสรรพคุณช่วยขับลม ล้างสารพิษออกจากร่างกาย ความหอมของตะไคร้ช่างเข้ากับความเหนียวหนึบของเห็ดอย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
5 ต้น |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน
2. ลวกเห็ดออรินจิในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปใส่ในส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง ผักชีและผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip : ลวกเห็ดแค่พอสุกและนำไปแช่น้ำเย็นทันทีหลังจากลวก เพื่อให้เห็ดมีรสสัมผัสเหนียวหนึบและเด้ง รับประทานอร่อย