หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเมนูปลาดุกฟู แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอพลิกโฉมรังสรรค์เมนูใหม่ โดยนำกุ้งแม่น้ำสับทอดในน้ำร้อน ๆ จนขึ้นฟู กรุบกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสหวานที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ เพียงแค่รับประทานเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงเนื้อกุ้งที่ฟูฟ่องสร้างความสุขให้กับมื้ออาหารนี้ไม่น้อยเลยทีเดียวแหละ
ส่วนผสม |
|
เนื้อกุ้งแม่น้ำสับละเอียด |
100 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 หัว |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลก |
3 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
3 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันพืชพอร้อนจัด นำเนื้อกุ้งสับทอดจนฟูเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกขี้หนูแห้งทอด ขึ้นฉ่าย และมะม่วงซอยที่เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูโขลก คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งฟู