ใครกำลังหาอาหารไทยรสแซ่บเชิญทางนี้ แม่บ้านขอแนะนำปลาทูเนื้อแน่นผัดกับพริกแกง รสเผ็ดจัดจ้าน หอมอ่อน ๆ ด้วยสมุนไพรไทย แค่ได้กลิ่นก็เชิญชวนให้น้ำลายสอ ต้องรีบเข้าไปลิ้มลองเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสดขูดเกล็ดตัดหัวออก |
5 ตัว |
พริกขี้หนูสีแดง |
20 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่นซอย |
1/4 ช้อนชา |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมไทยแกะเปลือก |
10 กลีบ |
หอมแดงปอกเปลือกซอย |
3 หัว |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
มะเขือพวง |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดจนสุกหอม เติมกะทิเคี่ยวพอเดือด3. ใส่ปลาทูสด กระชาย มะเขือพวง และใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน พอปลาสุก ใส่พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันยกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ