เมนูอาหารไทยง่าย ๆ กับหมูสับรวน ๆ ผัดกับกะปิ เครื่องปรุงรสเด็ด ที่ขาดไม่ได้ในอาหารไทย นอกจากจะอร่อยแล้ว และสมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้ง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม และใบมะกรูด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและยังช่วยลดกลิ่นของกะปิลงไปได้อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสับ |
300 กรัม |
กะปิกุ้ง (ภาคใต้) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอยหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูทุบพอแตก |
7 เม็ด |
กระเทียมซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กะปิลงผัดจนสุกหอม เติมเนื้อหมู น้ำเปล่า ผัดจนเนื้อหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู กระเทียม และใบมะกรูด ผัดไว้ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ถ้ากะปิเค็มมาก อาจต้องเพิ่มปริมาณน้ำตาลปี๊บ) ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ