อีกหนึ่งเมนูยำรสชาติจัดจ้านที่นำผักบุ้งชุบแป้งทอดจนกรอบ ราดด้วยน้ำยำรสชาติเผ็ด ๆ หวาน ๆ เข้มข้นถึงเครื่อง เพราะมีส่วนผสมของน้ำพริกเผา เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว กลิ่นหอม ๆ ชวนให้น้ำลายสอจนต้องรีบเข้าไปลิ้มลองทันทีเลย
ส่วนผสม |
|
ยอดและก้านผักบุ้งหั่นเส้น |
100 กรัม |
แป้งทอดกรอบ |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
3/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ต้มผ่าซีก |
2 ฟอง |
น้ำพริกเผาเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกสับหยาบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด |
|
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำพริกขี้หนูกับกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม ใส่น้ำพริกเผาเจ เติมกะทิ คนให้เข้ากันรอให้เดือด
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากันดี นำยอดและก้านผักบุ้ง ลงชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดผักบุ้งทอด ไข่ต้ม ใส่จานราดด้วยน้ำยำ (ในข้อ 2) โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ