ส่วนผสม
เนื้อน่องลาย |
500 กรัม |
มะระหั่นชิ้น |
150 กรัม |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
2 ดอก |
เม็ดผักชีคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
อบเชยคั่ว |
1 ท่อน |
ใบกระวาน |
3-4 ใบ |
ขิงหั่นแว่น |
2 แว่น |
กระเทียมบุบ |
4 กลีบ |
พริกไทยบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
50 กรัม |
ซีอิ๊วเห็ดหอมตราเด็กสมบูรณ์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยวบด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ขิงลงไปพร้อมกับเนื้อน่องลาย นำโป๊ยกั๊ก เม็ดผักชี อบเชย กระเทียม และพริกไทยห่อด้วยผ้ำขาวบางใส่ลงในหม้อเนื้อ ปิดฝาใช้ไฟอ่อนต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วเห็ดหอมตราเด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรมและเต้ำเจี้ยวบด จากนั้นใส่ใบกระวานลงไปปิดฝาต้มต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง
3.ใส่มะระที่ล้างน้ำเกลือแล้ว ลงไปในหม้อเนื้อ ปิดฝาต้มต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อยดี จัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย
Cooking Tip : ถ้าน้ำแห้งเกินไปสามารถเพิ่มปริมาณได้ และถ้าต้องการเพิ่มความข้น ให้นำแป้งมันผสมกับน้ำแล้วใส่ลงในหม้อก่อนปิดไฟ