เนื้อตุ๋นมะระเครื่องยาจีน

maeban 26 ก.ค. 2559 10:54 น.
ถูกใจ
1    7,215    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รสชาติกลมกล่อม มะระและเครื่องยาจีนเข้ากันได้อย่างดี ทำกินเองที่บ้านได้
ส่วนผสม
เนื้อน่องลาย 500 กรัม
มะระหั่นชิ้น 150 กรัม
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยคั่ว 1 ท่อน
ใบกระวาน 3-4 ใบ
ขิงหั่นแว่น 2 แว่น
กระเทียมบุบ 4 กลีบ
พริกไทยบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 50 กรัม
ซีอิ๊วเห็ดหอมตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ขิงลงไปพร้อมกับเนื้อน่องลาย นำโป๊ยกั๊ก เม็ดผักชี อบเชย กระเทียม และพริกไทยห่อด้วยผ้ำขาวบางใส่ลงในหม้อเนื้อ ปิดฝาใช้ไฟอ่อนต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วเห็ดหอมตราเด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรมและเต้ำเจี้ยวบด จากนั้นใส่ใบกระวานลงไปปิดฝาต้มต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง
3.ใส่มะระที่ล้างน้ำเกลือแล้ว ลงไปในหม้อเนื้อ ปิดฝาต้มต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อยดี จัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย

Cooking Tip : ถ้าน้ำแห้งเกินไปสามารถเพิ่มปริมาณได้ และถ้าต้องการเพิ่มความข้น ให้นำแป้งมันผสมกับน้ำแล้วใส่ลงในหม้อก่อนปิดไฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว