เมนูอาหารง่าย ๆ ที่นำกุ้งแช่บ๊วยบดมาหมักกับเครื่องปรุงจนได้ที่แล้วพันกับต้นตะไคร้ แล้วนำไปนึ่งให้สุก ทาน้ำมันกระเทียมเจียว แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม เส้นหมี่ และผักสลัด อาหารเหนียวนุ่ม อิ่มอร่อยได้ภายในคำเดียว
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 3 ที่) |
|
กุ้งแชบ๊วย ล้างแกะเปลือกสับหยาบ ๆ |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อปลาทะเลหั่นชิ้นเล็กสับละเอียด |
1 ถ้วยตวง |
ต้นตะไคร้ ล้างสะอาด |
5-6 ต้น |
ใบมะกรูดซอย |
6-7 ใบ |
รากผักชี |
1 ราก |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
4 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ขาว |
1 ฟอง |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เส้นหมี่ขาวแช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก |
2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
3 ช้อนชา |
ผักสลัดตามชอบ |
|
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำส้มสายชู |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด |
1 เม็ด |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. แช่เนื้อกุ้งสับ เนื้อปลาสับ และไข่ขาวให้เย็นจัด โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียดเตรียมไว้
2. นำเนื้อกุ้ง เนื้อปลา และไข่ขาวผสมรวมกันในชามผสม เติมเครื่องที่โขลกและแป้งมันสำปะหลัง เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ตะไคร้บดละเอียด ใบมะกรูด นวดผสมจนเหนียว พักเอาไว้ในตู้เย็น 15 นาที
3. เตรียมน้ำจิ้มโดยนำหม้อขนาดกลางขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เคี่ยวไปจนส่วนผสมเริ่มข้น ใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม แล้วปิดไฟ
4. นำส่วนผสมเนื้อกุ้งมาพันกับต้นตะไคร้ นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที พักให้เย็น ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวบาง ๆ
5. นำกระทะก้นแบนตั้งไฟอ่อน นำกุ้งพันตะไคร้นึ่งสุกมาจี่ให้เกิดสีเหลืองน่ารับประทาน
6. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม เส้นหมี่ และผักสลัดตามชอบ
Cooking Tip : ใส่ไข่ขาวเพื่อให้ส่วนผสมจับตัว แต่ถ้าใส่มากเกินไปส่วนผสมจะเหลวแตกออกไม่เป็นก้อน