ต้มส้มปลาช่อน

maeban 23 มี.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    120,909    0    64   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ต้มส้ม เป็นแกงไทยรสจัดสีส้มใส รสชาติเปรี้ยว ที่จากน้ำมะขามเปียก มาพร้อมปลาช่อน ตัวโตเนื้อแน่นและสมุนไพรหอม ๆ นานาชนิด ที่ให้ประโยชน์มากมาย รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ รับรองอร่อยเด็ดอย่างแน่นอน
ส่วนผสม  
ปลาช่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
หอมแดง 25 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 4 เม็ด
พริกไทยเม็ด 30 เม็ด
ขิงซอย    1/4 ถ้วยตวง
ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ   
1. โขลกกะปิ หอมแดง พริกขี้หนู และพริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ละลายให้เข้ากัน
3.พอเดือดอีกครั้งใส่ปลาช่อนต้มจนสุก ระหว่างนี้ห้ามคน ใส่ขิงซอย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน โรยผักชี ต้นหอม คนพอเข้ากัน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว