ต้มส้ม เป็นแกงไทยรสจัดสีส้มใส รสชาติเปรี้ยว ที่จากน้ำมะขามเปียก มาพร้อมปลาช่อน ตัวโตเนื้อแน่นและสมุนไพรหอม ๆ นานาชนิด ที่ให้ประโยชน์มากมาย รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ รับรองอร่อยเด็ดอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
หอมแดง |
25 กรัม |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนู |
4 เม็ด |
พริกไทยเม็ด |
30 เม็ด |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิ หอมแดง พริกขี้หนู และพริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ละลายให้เข้ากัน
3.พอเดือดอีกครั้งใส่ปลาช่อนต้มจนสุก ระหว่างนี้ห้ามคน ใส่ขิงซอย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน โรยผักชี ต้นหอม คนพอเข้ากัน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟร้อน ๆ