น้ำพริกกะปิ เป็นเมนูเครื่องจิ้มแบบไทย ๆ หลายคนคุ้นเคย ซึ่งคราวนี้แม่บ้านขอพลิกแพลงความอร่อยด้วยการเพิ่มเนื้อปูต้มสุกลงไป เข้ากันลงตัวสุด ๆ เสิร์ฟพร้อมผักสด ก็อร่อยได้ทุกมื้อแล้วละค่ะ แถมมีแคลอรี่ต่ำ แค่ 290 Kcal เท่านั้นเองนะ
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปูต้มสุก |
100 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
15 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
2 ช้อนชา |
หอมแดง |
5 หัว |
กุ้งแห้ง |
1 ถ้วยตวง |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิธัญพืช |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยฝอย |
2 เม็ด |
ผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา |
|
มะเขือเปราะ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือป่นให้เข้ากันในครกหิน ใส่ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง โขลกส่วนผสมให้เนียนละเอียด พักไว้
2. ใส่กะทิธัญพืชลงในกระทะเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ผัดให้หอมด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดให้น้ำพริกข้น
3. โรยเนื้อปู ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า รับประทานกับผักสด