มาเริ่มต้นเช้าวันใหม่กับเมนูง่ายๆ แสนอร่อยอย่าง ต้มจืด ของโปรดของใครหลายคน แต่คราวนี้ไม่ได้มาแบบธรรมดานะ เพราะแม่บ้านขอเพิ่มกิมมิคโดยนำปีกไก่มายัดไส้ ช่วยเพิ่มสัมผัสในการรับรู้รสชาติมากขึ้นอีกด้วย แค่พูดก็หิวแล้วละค่ะ งั้นเราไปลงมือทำกันเลยดีไหม
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ยัดไส้ |
4 ปีก |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้ากดดอก |
150 กรัม |
แคร์รอตกดดอก |
100 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
พริกไทยเม็ด |
10 เม็ด |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับโรย |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลาง พอเดือดใส่รากผักชี กระเทียมทุบ พริกไทย หัวไช้เท้า แคร์รอต ปีกไก่ยัดไส้ เบาไฟอ่อน
2. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ เกลือป่น เคี่ยวจนผักสุก โรยต้นหอม ผักชี ยกลงตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ |
|
เนื้อไก่สับละเอียด |
200 กรัม |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
กระเทียม |
10 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมเนื้อไก่สับ กับเครื่องที่โขลกไว้ให้เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผสมจนเข้ากันดี
3. นำส่วนผสมที่ได้ ยัดใส่ปีกไก่จนเต็ม ใช้ไม้ปลายแหลมกลัดปิดให้สนิท แล้วนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้