อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยทำง่าย กับกุ้งสดตัวโตสีส้มเนื้อแน่นผัดพอหอม ๆ กับ เบคอน และสะตอ ผักพื้นบ้านที่เข้ากันได้ดีกับส่วนผสมในจานนี้อย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน บอกได้คำเดียวว่าเด็ดสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
100 กรัม |
เบคอนหั่นชิ้น |
80 กรัม |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนู |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
สะตอ |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และกะปิให้ละเอียด เติมน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม
3. ใส่กุ้งสด เบคอน ลงผัดพอสุก ใส่สะตอ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดจนสะตอสุก โรยพริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ