ข้าวผัด เป็นอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่าย ๆ แต่ความพิเศษของมัน คือไม่ว่าจะนำอะไรลงไปผัดก็กลายเป็นเมนูเด็ดแสนอร่อยได้ทั้งนั้น อย่างในวันนี้แม่บ้านขอนำน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง อาหารพื้นบ้านของภาคใต้มาผัดรวมกับข้าวและหมูสับ เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว สีเหลืองและความหอมของเครื่องแกงชวนให้เข้าไปรับประทานสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
หมูสันนอกสับ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เม็ดพริกไทยอ่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตอกไข่ไก่ลงทอดพอสุก ตักขึ้นวางบนข้าวผัดคั่วกลิ้ง จัดเสิร์ฟ