มาซดน้ำซุปร้อน ๆ กับซุปใส ที่ใส่เยื่อไผ่ มาจากไผ่ แต่แท้จริงแล้ว คือ เห็ดร่างแห ซึ่งเป็นเห็ดชนิดหนี่งด้วยที่มีความหนานุ่ม โปรตีนสูง ช่วยบำรุงรักษาร่างกายให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วยนะ เมื่อนำมาทำมาเป็นซุปร้อน ๆ ก็กลายเมนูรสเข้มข้น หอมอร่อยสุด ๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เยื่อไผ่ |
8 ชิ้น |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
5 ชิ้น |
กุ้งแชบ๊วย (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
3 ตัว |
น้ำซุปไก่ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอยสั้น ๆ |
1 ต้น |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
1 ฝัก |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
2 ต้น |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่เยื่อไผ่ในน้ำเปล่าพอนิ่ม นำขึ้นบีบน้ำออกพอหมาดหั่นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่เยื่อไผ่ กุ้งแช่บ๊วย และปลากะพง พอสุกใส่ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง คนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพด คนพอแป้งสุกข้น
4. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟร้อน ๆ