มันเทศ เป็นผักแบบไทย ๆ ที่เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุชั้นดี เรียกได้ว่า ใครที่ได้รับประทานก็ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ไปอย่างเต็มที่เลย แถมยังทำได้สารพักเมนูเลยทีเดียว ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาทำเป็นเมนูแกงเผ็ดแบบไทยๆ ที่หอมทั้งน้ำพริกแกงเผ็ด ที่เข้ากับรสชาติมัน ๆ ของมันเทศได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
10-12 ตัว |
มันเทศ สีเหลือง สีขาว สีม่วง หั่นชิ้นรวมกัน |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิกล่อง UHT |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1-2 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำมันเทศ ไปต้มหรือนึ่งให้สุก พักไว้
2. ผัดน้ำพริกแกงเผ็ด กับน้ำมันพืช และกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ให้หอม เติมกะทิที่เหลือและน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พอเดือด ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ พอกุ้งสุก ใส่มันเทศคนเบา ๆ ให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง โรยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip
- ถ้าต้องการให้สวยงามสามารถใช้พิมพ์รูปดอกไม้ รูปหัวใจหรืออื่น ๆ กดได้ตามชอบ
- การนึ่งให้สุกก่อน เพื่อไม่ให้สีมันปนกับน้ำแกง