แกงจืดเยื่อไผ่ เมนูสไตล์จีน เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี เป็นซุปบำรุงสุขภาพที่ทำง่าย ทานอร่อย ซุปหอมหวาน กับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ ลองทำทานที่บ้านกันดูนะค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
เครื่องตุ๋นยาจีนชุดเล็ก |
1 ชุด |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 ดอก |
กระเทียมทุบ |
3 กลีบ |
รากผักชี |
2 ราก |
เยื่อไผ่แช่น้ำบีบให้แห้ง |
40 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด คอยช้อนฟองออก
2. เคี่ยวจนหมูนุ่ม ให้น้ำเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง ใส่เครื่องตุ๋นยาจีน เห็ดหอม กระเทียม รากผักชี เยื่อไผ่ เคี่ยวพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยขึนฉ่าย จัดเสิร์ฟ